Trang chủ >> >> Các bộ phận của đàn Ukulele

Nội dung khác

Bình luận

Các bộ phận của đàn Ukulele

08-03-2017, 1:41 pm

Các bộ phận của đàn Ukulele

Là một nhà sản xuất đàn Ukulele chuyên nghiệp, Swallow luôn chế tác công phu, tỷ mỷ từng chi tiết để đem lại cho người yêu đàn những cây đàn thực sự đẳng cấp v chất lượng âm thanh cả về hình thức. Để những người yêu thích và chơi đàn Ukulele hiểu rõ về cây đàn của mình, Swallow xin chia sẻ với các bạn về các bộ phận của cây đàn Ukulele, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về Ukulele – một nhạc cụ xinh xắn và rất hấp dẫn, cuốn hút.

Thân đàn: Thân đàn bao gồm  mặt sau, mặt trước và thành đàn. Lựa chọn gỗ làm thân đàn rất quan trọng để tạo ra âm thanh đầy, ấm ápsắc nét. Điều này phụ thuộc vào loại gỗ ép hay gỗ thịt. Với những cây đàn Ukulele của Swallow, gỗ của thân đàn luôn là các loại Solid wood (gỗ thịt) cao cấp trong chế tác nhạc cụ như gỗ Mahogany, Lace wood, Ebony (gỗ Mun), Walnut, Indian Rosewood…

Lỗ thoát âm: Lỗ thoát âm là lỗ mở trên mặt đàn Ukulele. Khi các sóng âm hình thành bởi các dây đàn dao động sẽ được khuyếch đại bên trong thùng đàn và thoát ra ngoài không gian. 

Ngựa đàn: Là một miếng gỗ được đặt trên mặt của thân đàn – có chức năng giữ tất cả các dây tại chỗ và trên mặt phím đàn.

Lược đàn: Lược đàn giữ dây Ukulele ở vị trí chính xác (cùng với ngựa đàn).

Khóa đàn: Khóa đàn là bộ phận giữ dây. Bằng cách vặn (xoay) chúng, bạn có thể điều chỉnh cao độ cho dây của cây đàn Ukulele.

Đầu đàn: Đây là phần đầu của Ukulele và được lắp các bộ khóa đàn. 

Cần đàn: Cần đàn là một thân gỗ chắc chắn hỗ trợ cho mặt phím đàn và để kết nối đầu đàn và thân đàn. 

Mặt phím đàn (Tút đàn): Trên mặt phím đàn bạn có thể tìm thấy tất cả các phím đàn. Phím đàn đầu tiên là một trong những phím gần nhất với đầu đàn. Mặt phím đàn của Swallow thường được làm bằng gỗ Ebony (gỗ Mun). Gỗ Mun là loại gỗ cao cấp và chuyên nghiệp nhất cho mặt phím đàn Ukulele.

Dấu phím đàn: Đây thường là dấu chấm, nhưng có thể theo ý khách hàng hoặc các mẫu cao cấp và công phu sẽ được chế tác nghệ thuật hơn. Chúng có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định được vị trí phím đàn bạn chơi. Chúng thường được đặt ở phím thứ 3, thứ 5, thứ 7, 10, và phím thứ 12. 

Phím đàn: Các phím đàn là những thanh được làm từ kim loại trên mặt phím đàn

Dây đàn: Dây là nơi bạn gảy hoặc đánh để tạo ra rung động. Rung động thông qua lỗ thoát âm đến thân đàn (khuếch đại chúng) và tạo ra âm thanh.

Swallow chúc các bạn luôn chơi đàn với thật nhiều niềm vui!

 

Các bộ phận của đàn Ukulele