Trang chủ >> >> Cách chơi các nốt hòa âm trên đàn Ukulele

Nội dung khác

Bình luận

Cách chơi các nốt hòa âm trên đàn Ukulele

25-03-2017, 11:08 am

Thỉnh thoảng chơi Guitar bạn thường tìm Tab và gặp phải "Các nốt hòa âm". Có lẽ bạn đang tự hỏi chúng là gì? Chúng là những "nốt nhạc chơi bằng cách chặn hoặc khuyếch đại rung động của âm bội của một dây đàn Guitar". Hòa âm có thể đưa một bài hát bạn đang chơi tới mức độ cao hơn và tạo nhiều thay đổi hơn bằng cách thêm một âm thanh hòa âm.

Cũng giống như Guitar, đàn Ukulele cũng là một nhạc cụ dây và do đó nó có thể chơi các hòa âm. Thậm chí còn một kỹ thuật nổi tiếng trong chơi Ukulele dây thép cuốn Hawaii. Hoà âm chứa các nốt rất cao và cung cấp chất lượng âm thanh khác nhau. Mặc dù phải lưu ý rằng chơi các hòa âm là khó hơn trên Ukulele vì phím đàn ngắn hơn. Với kinh nghiệm nhiều năm của một nhà sản xuất đàn Ukulele chuyên nghiệp, Swallow sẽ chia sẻ cho các bạn cách chơi các nốt hòa âm trên Ukulele hay nhất. Swallow hy vọng các bạn sẽ lựa chọn cho mình cách chơi phù hợp.

Hòa âm tự nhiên

Làm thế nào để chơi các hòa âm tự nhiên trên Ukulele? Bạn có thể tạo ra một hòa âm bằng cách: đầu tiên đặt một ngón tay của bàn tay phím đàn (tốt nhất là ngón trỏ) rất nhẹ vào một dây, hầu như không chạm vào nó. Những nơi mà bạn làm điều này là rất quan trọng và cần phải khá chính xác. Cách dễ nhất để tạo ra một hòa âm là trên phím đàn thứ 12, làm tự nhiên và chạm nhẹ vào phím thứ 12 (không phải giữa các phím đàn, chính xác trên phím thứ 12). Bây giờ gảy dây bạn đang chạm với tay phải và ngay lập tức sau đó bạn sẽ nâng ngón tay (tay trái).

Nếu bạn đã thực hiện nó một cách chính xác bạn nên nghe hòa âm (âm thanh hòa âm), đó sẽ là một quãng tám trên dây mở. Nếu bạn không làm được nó ngay lần đầu tiên? Đừng lo lắng, vì rất ít người có thể làm được. Hãy cố gắng đặt đủ áp lực và có được thời gian chính xác để gảy dây. Không đủ áp lực sẽ dẫn đến các dây mở được chơi, quá nhiều áp lực sẽ dẫn đến không có âm thanh nào.

Về lý thuyết, hòa âm có thể được tạo ra trên phím thứ 12, 9, 7, 5 và phím thứ 3 nhưng một số thì khá khó để có được hòa âm đúng. Chúng có thể được chơi tách biệt (ví dụ 1) hoặc bị cấm (ví dụ 2).

Hòa âm nhân tạo

Bây giờ bạn đã biết hòa âm tự nhiên là gì! Thật không may là số lượng nốt hòa âm bạn có thể chơi rất hạn chế, đặc biệt là trên cần đàn Ukulele, vì thế mà hòa âm  nhân tạo được tạo ra. Không quá dễ dàng chơi, nhưng chúng cho phép bạn chơi các nốt hòa âm khác nhau trên các vị trí khác nhau dọc theo cần đàn.

Có hai bước để chơi một nốt hòa âm nhân tạo. Bước đầu tiên, đơn giản chỉ nhấn một nốt giống bình thường (với tay phím đàn). Bước thứ hai khó hơn, bởi vì cơ bản bạn sẽ phải làm những hành động tương tự như với hòa âm tự nhiên, nhưng lần này chỉ bằng một tay (tay strumming). Có nhiều kỹ thuật khác nhau và bạn có thể sử dụng một kỹ thuật phù hợp nhất với bạn (hoặc có thể sử dụng kỹ thuật riêng của bạn).

Ví dụ, bạn có thể sử dụng ngón tay trỏ để giữ dây (với hòa âm tự nhiên, đây là ngón tay của bàn tay phím đàn) và gảy với ngón đeo nhẫn hay ngón giữa. Tất nhiên ngón tay cái hoặc thậm chí ngón út sẽ làm việc tốt. Thay vì ngón tay trỏ, bạn cũng có thể thử một ngón tay khác. Chạm vào dây với ngón tay trỏ và gảy với ngón tay cái. Tìm đúng vị trí và thực hành chính là chìa khóa!

Bây giờ, nơi nào bạn "hành động" với tay strumming? Bạn sẽ muốn thực hiện với mười hai phím đàn từ nơi bạn đánh các nốt để chơi hòa âm. Điều này cũng sẽ làm với 5 hoặc 7 phím đàn cao hơn, nhưng như đã nói chúng khó hơn.

Lưu ý cuối cùng, Chúng được thể hiện như thế nào trong Tab?

Có lẽ bạn đã nhìn thấy các biểu tượng cho các nốt hòa âm nhưng không biết nó có nghĩa gì? Nốt hòa âm được ghi nhận trong khuôn nhạc (Tab) như một hình dạng kim cương "♦" (đây là một biểu tượng văn bản và có thể được đánh máy dễ dàng). Dưới đây là một ví dụ về hòa âm được sử dụng trong Tab. 

Hy vọng qua bài viết này Swallow sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những âm thanh bí ẩn của các nốt hòa âm và làm thế nào bạn có thể chơi chúng trên Ukulele. Swallow chúc các bạn thành công!

Cách chơi các nốt hòa âm trên đàn Ukulele