Trang chủ >> >> Cách lên dây đàn Ukulele

Nội dung khác

Bình luận

Cách lên dây đàn Ukulele

02-06-2017, 8:46 am

Đàn Ukulele là loại đàn nhỏ, chỉ có 4 dây khác với đàn Guitar có tới 6- 12 dây, nhưng không phải vì thế mà lên dây Ukulele bạn lại không gặp khó khăn. Bài viết sau Swallow Guitarssẽ giới thiệu các bước giúp bạn dễ dàng lên dây cho đàn Ukulele.

1.       Nhớ các dây tương ứng với các nốt

 Ukuleles phổ biến nhất là Soprano và Tenor ukuleles với 4 dây GCEA. Mỗi dây tương ứng với một khóa đàn, giúp làm căng hoặc trùng dây.  

2.      Xác định vị trí các khóa đàn

Để dễ dàng quay khóa đàn, bạn nên để đàn sao cho mặt phím hướng lên trên. Phía dưới bên trái là khóa đàn của dây G, khóa đàn trên dây G là của dây C, khóa đàn phía trên bên phải là của dây E và còn lại là khóa đàn của dây A.

Khóa đàn giúp bạn thay đổi độ cao của dây, thắt chặt dây làm tăng độ cao, lới lỏng dây làm giảm độ cao. Tuy nhiên không nên thắt dây chặt quá vì có thể làm đứt dây.

3.      Xác định vị trí dây

Các dây được đánh số từ xa đến gần, giả sử bạn chơi thuận tay phải thì:

Dây đầu tiên là dây A

Dây thứ 2 là dây E

Dây thứ 3 là dây E

Dây thứ tư là dây G

4.      Xác định phím đàn

Phím đàn được đánh số từ khóa đàn đến soundboard. Bấm phím đàn khi đánh đàn sẽ làm tăng độ cao của dây.

5.      Tìm độ cao chuẩn

Cách dễ nhất để lên dây Ukulele là bạn nên chọn độ cao từ một loại nhạc cụ làm chuẩn. Bạn có thể chọn độ cao của Piano, ống sáo, tuner điện tử….

Bạn có thể chỉnh một dây hay toàn bộ dây theo các dụng cụ này.

6.      Chỉnh dây

a.  Chỉnh dây sử dụng phím piano

Bấm phím piano và gảy dây đàn tương ứng sau đó điều chỉnh khóa đàn cho đến khi độ cao của dây khớp với phím đàn.

b.  Chỉnh dây sử dụng ống sáo. Bạn có thể sử dụng ống sáo tròn nửa cung hoặc ống sáo được chế tạo đặc biệt cho Ukulele. Thổi sáo và gảy dây đàn tương ứng, chỉnh khóa đàn để độ cao là như nhau.

c.  Sử dụng Tuner điện tử

Tuner điện tử gồm 2 loại. Một loaị phát ra âm thanh, loại kia phân tích độ cao của dây. Loại này cho bạn biết độ cao của dây là cao hay thấp, do đó khá tiện lợi cho những người mới bắt đầu chơi.

7.      Lên dây

a.      Lên dây G.  (dây gần với bạn nhất) cho đến khi đạt đến độ cao chuẩn.

b.      Lên dây A. Đặt ngón tay lên phím thứ 2 của dây G. Bắt đầu chỉnh dây A theo độ cao của dây G.

c.      Lên dây E. Đặt ngón tay lên phím thứ 3 của dây E, gảy và quay khóa đàn sao cho độ cao giống với dây G.

d.      Chỉnh dây C. Đặt ngón tay lên phím thứ 4 của dây C, quay khóa đàn cho đến khi âm thanh giống với dây E.

 

Xem thêm: Phương pháp chỉnh dây đàn Ukulele

 

Cách lên dây đàn Ukulele