Trang chủ >> >> Giai điệu và họa âm của đàn Ukulele

Nội dung khác

Bình luận

Giai điệu và họa âm của đàn Ukulele

28-03-2017, 3:47 pm

Hầu hết mọi người thường quan niệm rằng vì các dây của Ukulele được cố định ở mỗi đầu, nên chúng sẽ gây được tiếng vang trong cùng một tần số. Tuy nhiên với vai trò là nhà sản xuất đàn Ukulele chất lượng số 1 Việt Nam, Swallow nhận thấy rằng điều này là không hẳn đúng. Trong trường hợp dây gây ra rung động trên hộp cộng hưởng, mô hình sóng đứng được tạo ra - nó chứa toàn bộ họa âm hiện có.

Mỗi lần dây Ukulele được gảy, rung động tạo ra giống như sóng đi từ đầu này đến đầu kia môi trường hướng vào mỗi đầu cố định. Kích thước cụ thể của sóng có thể kéo dài trong môi trường, sóng sẽ không triệt tiêu lẫn nhau khi chúng đang hướng trở lại như cũ. Những loại sóng này được gọi là họa âm. Chúng được coi là sóng đứng và cung cấp mô hình âm thanh không chuyển động.

Trong trường hợp một dây đàn Ukulele, sẽ có khá nhiều mô hình sóng đứng họa âm liên quan có thể được sản xuất.

Mô hình đầu tiên, được gọi là họa âm đầu tiên hay họa âm cơ bản, sở hữu bước sóng dài nhất. Tiếp theo là họa âm thứ hai, mà còn được gọi là âm bội đầu tiên, chúng có bước sóng bằng nửa bước sóng của họa âm đầu tiên và gấp hai lần tần số của nó.

Còn đối với họa thứ ba, nó chỉ bằng một phần ba bước sóng của họa âm đầu tiên và gấp ba lần tần số của họa âm đầu. Dựa trên những mô hình, những họa âm thành công có cùng thiết lập khi nói đến các tần số và bước sóng. Các mô hình họa âm sản xuất trong Ukulele sẽ luôn phụ thuộc vào cách mà dây Ukulele được gảy.

Độ cao của các nốt mà chúng ta nghe từ Ukulele là tương đối so với tần số cơ bản của nó, trong khi gỗ đàn có liên quan đến tất cả các cấu trúc họa âm. Khái niệm này có thể dễ dàng được nhìn thấy khi bạn chơi cả kèn clarinet và tại cùng một nốt- âm thanh nghe được từ mỗi nhạc cụ có thể dễ dàng phân biệt được. Trong hai nhạc cụ, chúng có tần số cơ bản giống nhau, nhưng mỗi loại đều có cấu trúc họa âm của riêng mình tạo cho mỗi nhạc cụ đặc điểm riêng. Do đó khái niệm này cũng áp dụng đối với Ukulele, khi đó Concert, Soprano, Baritone và Tenor phát ra âm thanh khác nhau vì những khác biệt trong kích thước của chúng.

Bên cạnh kích thước của Ukulele, âm thanh được sản xuất cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Chúng bao gồm cấu trúc tổng thể của thân đàn, độ cứng của hộp âm thanh, chất lượng dây được sử dụng và khả năng của các vật liệu được sử dụng cho Ukulele trong việc hấp thụ hay củng cố âm thanh.

Ví dụ, Ukulele được làm với thân đàn và mặt sau bằng nhựa tạo ra âm thanh rất khác so với được làm từ gỗ. Một loại khác của Soprano Ukulele, thường được gọi là Soprano hình quả dứa, tự hào có âm thanh khàn khàn hơn so với Soprano truyền thống hình. Sự khác biệt âm thanh này tất nhiên là do sự khác biệt về hình dạng cơ thể.

Đối với Ukulele làm bằng gỗ, âm thanh tạo ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại gỗ được sử dụng, độ dày của nó và thanh giằng bên trong. Những Ukulele có hộp âm thanh /soundboard cồng kềnh sản xuất âm buồn tẻ và không sắc nét so với Ukulele có soundboard mỏng. Ngoài ra, soundboard cồng kềnh được biết là có sự cộng hưởng giai điệu cực kỳ ngắn.

Những cây đàn Ukulele chất lượng cao có khả năng phát ra âm thanh tốt hơn, nhờ vào sự lựa chọn cẩn thận các vật liệu được sử dụng cho nhạc cụ. Chúng luôn luôn đảm bảo các vật liệu được sử dụng sẽ có sự cộng hưởng lâu dài nhất và làm việc tốt với nhau. Ngoài ra, các loại gỗ và mật độ được đưa vào xem xét, đảm bảo rằng nhạc cụ có thể cộng hưởng tự do và ở cùng thời điểm. Các loại gỗ khác nhau có thể được sử dụng để sản xuất Ukulele. Ví dụ như Spruce, Mahogany và Koa - tất cả tạo cho Ukulele một âm thanh độc đáo. 

Nhiều cây đàn Ukulele cũ trên thị trường hiện nay thường phát ra âm thanh tốt hơn so với thời gian 7 thập kỷ trước đây. Điều này là do sự tác động bên trong trải qua bởi thân đàn trong nhiều năm, sau đó nới lỏng do đó nó cho nó cộng hưởng tốt hơn. Những nhạc cụ này rất nhạy cảm, độ ẩm tương đối thậm chí có thể dễ dàng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Với kinh nghiệm nghiên cứu và chế tác đàn Ukulele chuyên nghiệp, Swallow thấy rằng những cây Ukulele mới được sản xuất có thể tạo âm thanh tốt hơn nhiều một khi chúng đã được sử dụng trong khoảng một năm. Vào thời điểm này chúng được coi là trưởng thành - giống như với cây đàn Violin cũ tìm âm thanh trưởng thành của chúng.

Khi nói đến dây Ukulele, nên mua từ các nhà sản xuất có uy tín. Dây chất lượng cao thường được thống nhất về đường kính, có độ bền tuyệt vời, linh hoạt hơn và cung cấp cho Ukulele của bạn âm thanh riêng biệt. Đừng bao giờ mua dây chất lượng kém vì chúng được thực hiện với polyme được sử dụng trong các lông bàn chải chà.

Khi bạn tìm thấy một cây đàn Ukulele phù hợp với sở thích của bạn, chắc chắn rằng bạn sẽ chăm sóc cây đàn ấy tốt nhất bằng cách: mua một hộp đàn bảo vệ, cung cấp loại dây chất lượng cao nhất, và sử dụng nó thường xuyên như bạn có thể. Swallow chúc các bạn sẽ luôn yêu quý và nâng niu cây đàn Ukulele của mình!

Giai điệu và họa âm của đàn Ukulele