Trang chủ >> >> Làm thế nào để chọn dây phù hợp với cây đàn Ukulele của bạn.

Nội dung khác

Bình luận

Làm thế nào để chọn dây phù hợp với cây đàn Ukulele của bạn.

03-04-2017, 2:44 pm

Một bộ dây mới có thể cải thiện âm thanh chất lượng cho cây đàn Ukulele của bạn. Nhiều Ukulele được lắp  với một bộ dây ít tối ưu và một bộ chất lượng tốt hơn có thể tạo sự khác biệt rõ ràng trong âm thanh mà 2 loại này tạo ra. Với vai trò là một nhà sản xuất đàn Ukulele chuyên nghiệp, Swallow luôn lựa chọn kỹ lưỡng những loại dây chất lượng nhất để phù hợp với từng cây đàn, mang lại âm thanh thực sự đẳng cấp cho cây đàn Ukulele. Ở bài viết này, Swallow sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để giúp bạn có thể lựa chọn loại dây phù hợp với cây đàn Ukulele của mìnhnhé!

Kích thước của một loại dây sẽ không phù hợp với tất cả các loại Ukulele

Theo kinh nghiệm chơi đàn của các nghệ sỹ, Ukulele thuộc một trong bốn loại. Mỗi loại sẽ yêu cầu chiều dài thang âm và độ căng khác nhau (Chiều dài thang âm là khoảng cách từ lược đàn đến ngựa đàn). Do đó, đây là lý do quan trọng để lựa chọn một bộ dây phù hợp với cấy đàn Ukulele. Dưới đây là bốn loại Ukulele phổ biến nhất với chiều dài thang âm điển hình, chiều dài tổng thể, và cách chỉnh dây thông thường nhất.

 

Loại Ukulele

Chiều dài thang âm

Chiều dài tổng thể

Cách chỉnh dây

Soprano (loại tiêu chuẩn)

13 inch ~

33,02 cm

21 inch ~ 53,34 cm

G4-C4-E4-A4 hoặc A4-D4-F#4-B4

Concert

15 inch ~ 38,1 cm

23 inch ~ 58,42

G4-C4-E4-A4, A4-D4-F#4-B4, hoặc G3-C4-E4-A4

Tenor

17 inch ~ 43,18 cm

26 inch ~ 66,04 cm

G3-C4-E4-A4, G4-C4-E4-A4, A4-D4-F#4-B4, hoặc D4-G3-B3-E4

Baritone

19 inch ~ 48,26 cm

30 inch ~

76,2 cm

D3-G3-B3-E4

 

Phương pháp chỉnh dây Reentrant và Linear

Thực tế, có nhiều cách để chỉnh dây Ukulele. Trong phương pháp chỉnh dây Reentrant là phương pháp phổ biến nhất (đôi khi cũng được gọi là chỉnh dây C hay dây 4 cao), dây G được điều chỉnh để dây G trên dây C và dây E. Phương pháp này cũng được gọi là chỉnh  "dây G cao". Bởi vì các dây được phủ với phạm vi nhỏ hơn, nên phương pháp chỉnh dây Reentrant cung cấp nhiều giai điệu tổng thể.

Với phương pháp chỉnh  dây Linear – lên dây tuyến tính (còn gọi là chỉnh dây thứ 4 thấp), dây G được điều chỉnh xuống một quãng tám tạo ra một dải âm rộng hơn. Hợp âm không hòa âm có xu hướng phát ra rõ ràng hơn với cách chỉnh dây này. Nhiều người chơi cảm thấy điều chỉnh tuyến tính tạo giai điệu giống với Guitar hơn. 

 

Các loại dây Ukulele

Trong khi phần lớn các dây Ukulele được làm bằng nylon polyme khác nhau. Tuy nhiên có một số biến thể mà mỗi loại có đặc trưng âm riêng biệt.

Nylon: Vì các  nhà sản xuất dây sử dụng các loại nylon polyme, âm thanh có thể khác nhau giữa các thương hiệu. Các dây nylon đắt nhất được sản xuất thông qua sự đẩy ra - một quá trình mà nylon chất liệu sợi được tạo ra bằng cách đẩy polyme nóng chảy qua các lỗ có đường kính cụ thể. Các dây tốn kém hơn cũng được đẩy ra, nhưng sau đó trên mặt đất để sản xuất đường kính phù hợp hơn. Dây mặt đất có xu hướng tạo cảm giác kết cấu hơn.   

Nylon không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, nhưng sự thay đổi nhiệt độ có thể yêu cầu bạn lên dây thường xuyên. Ngoài ra, tất cả các dây nylon có xu hướng dãn dài hơn khi mới và mất một thời gian để "thích nghi." Trước khi cố gắng điều chỉnh giai điệu hoặc tinh chỉnh Ukulele, đó là một ý tưởng tốt để cung cấp cho dây mới thời gian dãn dài.

Một số dây nylon được làm với công thức polyme , với mục đích có được âm thanh ấm áp, tròn như của dây ruột truyền thống. Một trong những dây polyme, dây Nyltech của D'Addario, được thiết kế để cung cấp sự ấm áp của dây ruột truyền thống, trong khi vẫn cung cấp độ mạnh và điều chỉnh ổn định.

Fluorocarbon: Loại polyme này, ban đầu được phát triển làm dây câu cá.  cung cấp âm thanh sáng hơn nylon và ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ.

Tất cả các loại dây nylon và fluorocarbon có thể an toàn khi cắt theo chiều dài.

Titanium: Loại chất liệu sợi đơn này cung cấp sức mạnh, độ bền, và giai điệu sáng hơn nylon với sản lượng âm nhiều hơn.

Dây nylon quấn: Đây là loại dây có một lõi nylon được quấn với một vật liệu polyme và thường được tìm thấy trong bộ dây dành cho Tenor và Baritone Ukulele như hai dây thấp hơn. Khi chơi, các ngón tay có thể phát ra các tiếng rít do dây phản ứng lại.  

Dây kim loại quấn: Chúng thường được sử dụng trên các nốt thấp và các loại Ukulele lớn hơn. Các vật liệu cuộn phổ biến nhất là đồng hoặc nhôm. Chúng có thể tạo âm thanh cót két.

Lưu ý rằng khi cắt dây quấn  theo chiều dài có thể làm hỏng nếu vật liệu bọc bắt đầu tách từ lõi.

Dây thép: Sử dụng dây thép cho Ukulele không phải là một ý tưởng tốt vì độ căng lớn tạo áp lực cho đầu đàn, ngựa đàn và cần đàn sẽ nhanh chóng hỏng nhạc cụ. Bên cạnh đó, dây thép sẽ không tạo ra âm thanh cổ điển cho cây đàn Ukulele. Một vài nhạc cụ lai như banjolele, guitar / uke, và Dobro / uke được thiết kế sử dụng các dây thép. Nếu bạn không chắc chắn về việc chọn các dây thay thế cho nhạc cụ, hãy tham khảo ý kiến từ các nhà sản xuất.

Swallow các bạn khi chỉnh dây Ukulele, hãy ghi ngày trên bao bì và sau đó thêm bất kỳ ý kiến bạn có thể có về giai điệu, sự ổn định khi chỉnh dây và độ bền của dây. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi được tính chất từng loại dây và chọn được loại phù hợp nhất.

Lựa chọn dây chính xác là yếu tố rất quan trọng quyết định đến âm thanh của đàn. Swallow chúc các bạn có thể lựa chọn được loại dây phù hợp nhất để đảm bảo chất lượng âm thanh đẹp cho cây đàn Ukulele yêu quý của mình.

 

Xem thêm 10 lời khuyên hữu ích cho người bắt đầu chơi Ukulele

 

Làm thế nào để chọn dây phù hợp với cây đàn Ukulele của bạn.