Trang chủ >> >> Làm thế nào để thay dây đàn Ukulele

Nội dung khác

Bình luận

Làm thế nào để thay dây đàn Ukulele

17-03-2017, 10:34 am

Dây đàn Ukulele thường được làm từ nylon, là loại dây khó đứt hơn dây kim loại, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn không cần thay dây cho Ukulele. Cho dù các dây nylon đã bị hỏng, bị mòn, hay chỉ đơn giản là muốn thử một bộ dây mới, bạn cần phải tìm hiểu làm thế nào để loại bỏ các dây cũ và thay các dây mới cho phù hợp. Có thể bạn nghĩ đây là môt nhiệm vụ khó khăn ban đầu nhưng một khi bạn biết phải làm gì và thử nó một vài lần sẽ là một kinh nghiệm tốt cho bạn. Với vai trò là một nhà sản xuất đàn Ukulele chuyên nghiệp, Swallow hiểu được tầm quan trọng của dây đối với tất cả các loại nhạc cụ. Để chọn được loại dây phù hợp và thay dây một cách cẩn thận, chính xác  Swallow sẽ chia sẻ cho các bạn những cách thay dây đơn giản nhất để các bạn có thể thực hành một cách dễ dàng.

Bạn nên sử dụng loại dây Ukulele nào?

Mua dây phù hợp với trình độ chơi của bạn. Không có nhiều quan điểm cho người mới bắt đầu để chơi trên các loại dây đắt tiền, nhưng cùng một lúc, bạn sẽ không nhận được sự ngọt ngào của âm thanh hoặc giai điệu khi sử dụng dây kém chất lượng. Điều này không còn nhiều vấn đề với dây nylon, nhưng nó tạo sự khác biệt khá đáng kể với dây  kim loại.

Dây giá rẻ dễ bị dứt hơn dây đắt, và với những dây đắt, chúng cũng có thể kéo dài tuổi thọ và làm âm thanh sáng hơn ngay sau khi thay dây (đối với dây kim loại)

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được đúng loại dây cho Ukulele của bạn. Biết rõ loại Ukulele mà bạn có: Soprano, Concert,Ttenor hoặc Baritone và mua dây cụ thể cho loại Ukulele đó. Kiểm tra các cửa hàng âm nếu bạn không chắc chắn về những loại dây mà bạn cần.

Dây Aquila là loại dây phổ biến nhất, tuy nhiên điều quan trọng là phải nghiên cứu và tìm ra loại dây bạn thích  và phù hợp với bạn nhất.

Khi nào bạn nên thay dây cho đàn Ukulele?

Bạn nên thay dây đàn Ukulele khi bạn nhận ra rằng nó mất khả năng chơi và lạc điệu. Các dấu hiệu dễ dàng nhận biết là: 

• Có rãnh, khía, hoặc các đốm phẳng trên dây.

• Giai điệu âm thanh buồn tẻ và không có sự cộng hưởng như ban đầu.

• Sau lần đứt ban đầu có sự khó khăn ở trong giai điệu.

Dây Nylon Ukulele khá bền và ít bị tác động từ các loại dầu và mồ hôi hơn dây kim loại wound thường trên Guitar. Làm thế nào để biết cần thay dây, điều này phụ thuộc vào việc bạn chơi nó bao lâu. Có thể trong một tháng hay thậm chí là sáu tháng thay dây 1 lần. 

Thay dây, nếu điều đó là cần thiết trước khi biểu diễn mà dây đàn bị kéo dài đáng kể 

Làm thế nào để thay dây đàn Ukulele

Cho dù Ukulele của bạn sử dụng dây Nylon hay dây kim loại, thì điều cần thiết là bạn phải có thói quen thay dây tốt. Điều này có nghĩa là khuyến khích việc đưa đầu đàn ra xa khỏi bạn vì bạn không muốn các dây đứt xảy ra. Bạn cũng có thể đeo kính bảo vệ mắt nếu cần thiết.

Có rất nhiều loại Ukulele! Một số có núm điều chỉnh ở một bên, như trên một cây đàn Guitar, trong khi một số khác có núm điều chỉnh hướng về phía sau. Một số có ngựa đàn tiêu chuẩn, trong khi số khác có ngựa đàn tie-bar (Đây là loại ngựa đàn vòng các dây xung quanh. Có một nút được sử dụng để giữ dây tại chỗ). Baritone Ukuleles thường sử dụng hỗn hợp dây wound (kim loại) và dây nylon, Tenor Ukulele có thể cũng có 1 hoặc 2 dây wound. Giữ điều này trong tâm trí khi bạn có thể cần phải sửa đổi hướng dẫn thay dây để phù hợp với Ukulele của bạn. 

Để thay dây cho cây đàn Ukulele bạn cần:

• Một dây mới hoặc một bộ dây mới để thay thế một hoặc bộ dây cũ. 

• Một máy cắt dây, kéo sắc hoặc kìm

• Một thùng rác gần đó để vứt vụn của dây trong khi thực hiện

• Một chiếc winder – dụng cụ quay khóa đàn  (tùy chọn).

• Một bề mặt hoặc mặt bàn làm việc rõ ràng, bằng phẳng. Một nơi nào đó bạn có thể yên tâm đặt Ukulele của bạn xuống, và phần đầu Ukulele có thể thắt chặt bằng dây nếu cần. Hãy chắc chắn rằng không có gì xung quanh nếu không có thể làm hỏng hoặc làm xước nhạc cụ của bạn.

Swallow có một vài khuyên cho các bạn trước khi thay dây đàn

-         Chỉ thay một dây một! Điều này có nghĩa các dây sẽ không bị rối từ đầu hay núm lên dây đàn và điều này cũng giúp bạn có cách lên dây đàn của riêng bạn

-         Nếu bạn thay tất cả các dây Ukulele, hãy bắt đầu  dây C đầu tiên và sau đó là dây E, dây A và cuối cùng là dây G. Những dây dày luôn đáng sợ hơn các dây mỏng trong việc chỉnh dây, và bạn có nhiều khả năng vô tình làm đứt chúng (mặc dù điều này là không nhiều với dây nylon).

Các bước thay dây đàn

Bước 1. Nới lỏng dây cho đến khi nó trượt dễ dàng ra khỏi núm chỉnh. Nếu bạn không chắc chắn về cách chỉnh đến các núm thì gảy dây trong khi chỉnh núm theo 1 hướng. Nếu độ cao giảm, thì có nghĩa bạn đang làm đúng. Nếu độ cao tăng lên, thì bạn chỉ cần đổi hướng. Rời các dây từ núm khi nó đủ độ lỏng.

Nếu bạn có một cây đàn Ukulele có đầu rãnh, bạn sẽ cần tháo các dây đủ để có thể đẩy các dây qua các lỗ. Ngoài ra, bạn cần  tháo các dây cho đến khi nó chùng, sau đó cắt các dây với kéo hoặc máy cắt dây và sau đó loại bỏ phần đầu dây từ đầu đàn. 

Mẹo: Để cuộn dây nhanh hơn, bạn có thể mua một winder. Nó rất dễ dàng để sử dụng!

Bước 2. Cẩn thận tháo dây ra khỏi ngựa đàn. Phương pháp mà bạn sử dụng phụ thuộc vào loại ngựa đàn của Ukulele. 

Ngựa đàn tiêu chuẩn: Cuối mỗi dây có một nút nhỏ để giữ dây trên ngựa đàn. Trong trường hợp này, các dây cần phải trượt xuống, song song với thân đàn. Đôi khi các dây sẽ bị giữ chặt trong nút nhỏ trên ngựa đàn, do đó có thể mất một thời gian và kiên nhẫn để tháo chúng ra. Hãy cẩn thận rằng bạn không làm hỏng ngựa đàn bằng việc kéo mạnh các dây. Không bao giờ kéo các dây lên khi bạn muốn kéo chúng ra từ ngựa đàn. 

Ngựa đàn tie-bar (Đây là loại ngựa đàn vòng các dây xung quanh. Có một nút được sử dụng để giữ dây tại chỗ): Các dây được gắn chặt với ngựa đàn giống như tên gọi của nó. Bạn cần phải cẩn thận tháo gỡ dây từ ngựa đàn, đẩy đầu tự do của dây vào các nút cho đến khi các nới lỏng đủ để bạn có thể gỡ chúng ra. Các nút thắt có thể khá chặt, và đòi hỏi nỗ lực liên tục để nới lỏng chúng.

Bước 3. Bây giờ các dây cũ đã được tách và bỏ đi, hãy sẵn sàng để thay các dây mới.

Ngựa đàn tiêu chuẩn: Để mắc dây khi Ukulele có ngựa đàn tiêu chuẩn, đầu tiên buộc một nút ở đầu cuối của dây, để lại đuôi dài khoảng 1 incn (2,54 cm). Thắt các nút khác trên các dây giống như làm với dây ban đầu, tốt nhất là đảo ngược nút thứ hai (để các nút thắt chống đối nhau). Luồn các nút vừa được thắt vào các lỗ trên ngựa đàn, nơi dây cũ đã được mắc. Hãy chắc chắn rằng các dây được đặt thoải mái trong các lỗ bằng cách kéo dây về phía đầu đàn Ukulele. Kéo dây để tạo độ căng, kiểm tra các nút buộc đã được thắt chặt. Một khi bạn đã kiểm tra các nút đã được thắt chặt, bạn có thể đưa các dây ra khỏi lỗ và cắt dây dưới nút và để lại khoảng 5 mm. Sau đó đưa các dây vào trong lỗ ngựa đàn.

Ngựa đàn Tie-Bar: Trượt một đầu của dây vào lỗ nhỏ trên ngựa đàn, chèn dây để điểm cuối của dây đi ra phía dưới (phía đối diện với lỗ thoát âm). Trượt dây qua các lỗ cho đến khi có khoảng cách một inch (2,54 cm). Lấy điểm cuối của dây mà bạn đã luồn qua vòng lên phía sau dây ở phần đầu. Sau đó, vòng điểm cuối dưới chiều dài của dây chạy qua ngựa đàn ít nhất hai lần (tốt nhất là ba lần) trước khi kéo điểm cuối của dây ra phía dưới để các vòng được thắt chặt.

Bước 4. Bây giờ các dây đã được gắn chặt vào ngựa đàn, bạn có thể tiếp tục gắn chặt dây ở phần đầu đàn Ukulele. Luồn đầu kia của dây qua lỗ kim loại ở các núm điều chỉnh, kéo phần dây vượt quá qua các lỗ. Kéo dây căng và bắt đầu thắt chặt với các núm chỉnh. Bạn cũng có thể nhấn dây xuống bằng ngón tay trong không gian giữa lược đàn và núm chỉnh, do đó dây cuốn xuống phía dưới cùng núm chỉnh.

Bước 5. Cắt các đầu dây thừa ở phần đầu dây ở phần đầu đàn bằng kéo hay máy cắt dây. Đối với Ukulele với ngựa đàn tie-bar, bây giờ bạn cũng có thể cắt phần dây thừa tại ngựa đàn.  

Bước 6. Khi các dây mới đã được thay, bạn có thể tiến hành chỉnh dây đàn. Lưu ý rằng các dây sẽ tiếp tục bị dãn ra trong vài lần tiếp theo bạn chơi. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách kéo căng dây (đặt một ngón tay dưới sợi dây và kéo lên từ từ) và sau đó điều chỉnh. Tuy nhiên cách tốt nhất làm căng dây là chơi chúng.

Swallow đã chọn lọc và tổng hợp những kiến thức hữu ích nhất giúp các bạn có thể thay dây đàn của mình một cách dễ dàng. Swallow chúc các bạn thành công!

 

Ngoài ra bạn có thể đọc thêm 10 lời khuyên hữu ích cho người bắt đầu chơi Ukulele

Làm thế nào để thay dây đàn Ukulele