Trang chủ >> >> Phương pháp chỉnh dây đàn ukulele

Nội dung khác

Bình luận

Phương pháp chỉnh dây đàn ukulele

24-03-2017, 10:50 am

Trong  cấu tạo của đàn, dây đàn Ukulele có vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng âm thanh của đàn. Để có âm thanh hay thì việc chỉnh dây đàn cũng rất quan trọng. Các phương pháp chỉnh dây đàn Ukulele thay đổi theo thời gian, mỗi người chơi sẽ có phương pháp chỉnh dây riêng. Với vai trò là một nghiên cứu và chế tác đàn chuyên nghiệp, Swallow luôn chọn lọc kỹ lưỡng từng nguyên liệu, từ gỗ làm đàn đến chất lượng dây đàn và đặc biệt quan tâm đến khóa đàn sao cho người chơi đàn có thể chỉnh dây thuận tiện, dễ dàng nhất. Ở bài viết này, Swallow cũng sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp chỉnh dây đàn Ukulele cơ bản giúp các bạn có thể tự điều chỉnh dây cho cây đàn Ukulele yêu quý của mình.

Độ căng của dây ảnh hưởng như thế nào? Dây càng căng thì các nốt nhạc càng cao, dây càng lỏng thì các nốt càng thấp. 

Độ dày của dây ảnh hưởng như thế nào? Dây càng mỏng, các nốt càng cao.

• Chiều dài của dây ảnh hưởng như thế nào? Dây càng ngắn, các nốt càng cao. Bạn có thể tận dụng lợi thế của việc thay đổi chiều dài dây khi bạn bắt đầu chơi: giữ một dây trên phím đàn làm cho nó ngắn hơn.

Thứ tự các dây như sau:

• G: dây 4 (bên trái trên cần đàn)

• C: dây 3

• E: dây  2

• A: dây 1

Phương pháp chỉnh dây điện tử

Sử dụng bộ chỉnh điện tử là cách dễ nhất và chính xác nhất để điều chỉnh Ukulele của bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều máy lên dây trực tuyến hoặc trong các cửa hàng âm nhạc. Chúng không quá đắt và sẽ giúp bạn chỉnh dây dễ dàng hơn. Khi mua hãy chắc chắn mua loại máy lên dây (tuner) dành cho Ukulele hoặc  một chiếc tuner chromatic (điều chỉnh các nốt khác nhau).Chỉnh Ukulele bằng máy lên dây điện tử  thẳng về phía trước. Bạn đặt tuner bằng cách kẹp vào đầu đàn và đánh các dây.  Sau đó nó sẽ hiển thị các nốt mà bạn đang chơi. Sử dụng các chốt điều chỉnh để chỉnh các nốt mong muốn.  

Phương pháp chỉnh dây tiêu chuẩn

Phương pháp này cũng được gọi là chỉnh "tương đối", vì bạn sẽ chỉnh bốn dây tương đối với nhau. Đây là một phương pháp hoàn hảo nếu bạn đang chơi trên chiếc Ukulele của riêng bạn và bạn muốn tất cả các dây có âm thanh tốt như nhau, nhưng không phải là chính xác hoàn toàn. Mặc dù cách này sẽ gây ra các vấn đề nếu bạn chơi cùng với những người khác. Phương pháp này gồm các bước sau:

1.Bạn sẽ sử dụng dây đầu tiên (A) như một tài liệu tham khảo để chỉnh ba dây khác, đây là lý do tại sao phương pháp này không chính xác. Bạn sẽ không nhận thấy nó nếu bạn chơi một mình nhưng bạn sẽ nhận ra nếu bạn chơi một bài hát cùng với bạn bè.

2. Đặt ngón tay chỉ trên phím thứ năm trên dây E (dây thứ hai).

Đó là nốt A. Khi bạn gảy dây thứ nhất (A), cần âm thanh như nhau. Bạn có thể chỉnh dây thứ hai bằng chốt điều chỉnh trên đầu đàn cho đến khi nghe chúng giống nhau.

3. Đặt ngón tay chỉ trên phím thứ tư trên dây C (dây thứ ba).

Đó là nốt E. Khi bạn gảy dây thứ hai (E), cần âm thanh như nhau. Bạn có thể chỉnh dây thứ ba bằng chốt điều chỉnh trên đầu đàn cho đến khi nghe chúng giống nhau.

4a. Hầu hết Ukulele chọn dây G cao làm tiêu chuẩn. Đặt ngón tay chỉ trên phím thứ hai trên dây G (dây thứ tư). Đó là nốt A. Khi bạn gảy dây thứ nhất (A), cần âm thanh như nhau. Bạn có thể chỉnh dây thứ tư bằng chốt điều chỉnh trên đầu đàn cho đến khi nghe chúng giống nhau.

4b. Nếu bạn chọn dây G thấp, bạn có thể sử dụng phương pháp này. Đặt ngón tay chỉ trên phím thứ năm trên dây G (dây thứ tư). Đó là nốt C. Khi bạn gảy dây thứ ba (C), cần âm thanh như nhau. Bạn có thể chỉnh dây thứ tư bằng chốt điều chỉnh trên đầu đàn cho đến khi nghe chúng giống nhau.

Phương pháp này cần phải thực hành thường xuyên để rèn kỹ năng nghe của tai, nhưng là một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉnh Ukulele. Nếu bạn biết các nốt trên phím đàn, bạn cũng có thể đưa ra các cách kết hợp khác.

Phương pháp chỉnh bằng Piano

Bạn cũng có thể sử dụng một cây đàn piano để chỉnh dây Ukulele. Bạn có thể nhìn các phím đàn của piano như hình trên, các nốt của piano khớp với của Ukulele khi nghe bằng tai, cách  này cũng có thể mất thời gian thực hành. Như bạn có thể thấy các nốt  G C E A = sol do mi la.

Tại sao bạn không thể chỉnh dây ?

Nếu đàn Ukulele của bạn quá cũ hoặc một cây đàn hoàn toàn mới chưa được thiết lập đúng cách, thì chắc hẳn bạn sẽ không có được một giai điệu mong muốn. Điều này có thể được giải quyết bằng cách vặn chặt các ốc ở đầu đàn. Một lý do khác có thể là các dây không được mắc một cách chính xác.

Swallow  đã chia sẻ với các bạn một vài phương pháp cơ bản nhất để chỉnh dây đàn Ukulele. Chỉnh dây chính xác là yếu tố rất quan trọng quyết định để đảm bảo chất lượng âm thanh đẹp cho cây đàn. Swallow chúc các bạn chỉnh dây thành công!

 

 

Phương pháp chỉnh dây đàn ukulele